Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thứ hai - 11/12/2017 09:33
Thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2013, trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên luôn quán triệt thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Hằng năm Nhà trường đã triển khai thực hiện hiệu quả các quy định của Trung ương, của tỉnh và nâng cao ý thức trách nhiệm của từng khoa, phòng, cán bộ, công chức, viên chức Nhà trường về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cụ thể, Nhà trường đã tập trung triển khai một số nội dung, như sau:
Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Thứ nhất, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền phổ biến thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí.
Ban Giám hiệu luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đến từng cá nhân, tập thể trong toàn Trường như: Chỉ thị số 21- CT/TW ngày 21/12/2012 của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Quyết định số 2191/QĐ-UBND ngày 21/7/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016-2020.
Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thông qua các cuộc họp, hội nghị chuyên đề; các buổi sinh hoạt chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lồng ghép trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng của Trường để tuyên truyền, phổ biến tới học viên. Qua đó tăng cường hiểu biết pháp luật, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên; tạo sự chuyển biến trong lề lối làm việc và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Thứ hai, hằng năm xây dựng, bổ sung điều chỉnh quy chế, quy định của Trường đảm bảo đúng quy định của Trung ương, của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và của tỉnh.
Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Trường Chính trị tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước sửa đổi bổ sung Quy chế chi tiêu nội bộ cho phù hợp với quy định của nhà nước và tình hình thực tế của Trường. Trong đó, quy định các tiêu chuẩn, định mức, trách nhiệm cán bộ giảng viên đảm bảo công khai, minh bạch, sử dụng kinh phí một cách tiết kiệm, hợp lý và có hiệu quả.
Quán triệt các phòng, khoa, cán bộ, công chức, viên chức và học viên thực hiện nghiêm túc qui chế làm việc cơ quan, qui chế phòng học, thư viện, nhà ở học viện, nhà ăn tập thể nhằm tiết kiệm điện, nước và các vật chất khác…
Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, giảng viên, nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các nội quy, quy chế của Trường, đặc biệt là nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng những việc làm cụ thể, những sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ.
Thứ ba, thực hiện công khai để làm cơ sở cho giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Nhà trường thực hiện công khai theo đúng quy định của pháp luật: Việc sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn lực được giao tạo cơ sở cho việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và bình xét thi đua khen thưởng hằng năm.
Thứ tư, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
Trên cơ sở phân công nhiệm vụ và quy định rõ trách nhiệm của các cá nhân trước tập thể để tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra. Trong đó, đã phát huy vai trò giám sát của Ban Thanh tra nhân dân trong việc kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các vi phạm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Tuy nhiên, cùng với kết quả đạt được, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Trường Chính trị còn có một hạn chế như: Việc triển khai thực hiện chưa kiên quyết; công tác phát hiện lãng phí trong thực thi công vụ chưa cao; chưa có cơ chế thưởng, phạt vật chất rõ ràng.
Trong thời gian tới, để việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thực sự trở thành nhiệm vụ thường xuyên của tập thể và cá nhân trong toàn Trường, hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng nguồn lực tài chính, tài sản công tạo điều kiện chăm lo đời sống cho cán bộ, giảng viên, nhân viên Nhà trường, cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản sau:
Một là, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức và học viên, đặc biệt là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Hai là, bảo đảm sử dụng tài sản công phù hợp với điều kiện mới đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và không lãng phí. Khuyến khích các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiết kiệm trong thực thi công vụ. Tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức Nhà trường.
Ba là, kịp thời biểu dương, khen thưởng những gương điển hình trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đồng thời có những hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với những cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên vi phạm.
Bốn là, phát huy vai trò giám sát của người đứng đầu và các tổ chức, đoàn thể trong cơ quan; tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hoạt động, hành vi lãng phí, cải cách chế độ công vụ, thường xuyên kiểm tra cải cách hành chính và thanh tra công vụ.
Hồ Sỹ Bách
Khoa NN&PL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay2,339
  • Tháng hiện tại54,549
  • Tổng lượt truy cập7,551,422
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây