Kế hoạch thực hiện Đề án “Kiện toàn tổ chức bộmáy, nâng cao năng lực quản lýnhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số từ trung ương đến địa phương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Thứ ba - 26/03/2024 20:41
Thực hiện Quyết định số 1690/QĐ-TTg ngày 26/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số từ trung ương đến
địa phương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Ngày 22/3/2024, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Kế hoạch số 48/KH-UBND về thực hiện Đề án, xác định các mục tiêu cụ thể như sau:
1. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025
-  Kiện toàn tổ chức bộ máy của đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin để tăng cường thực hiện nhiệm vụ, giải pháp mới về chuyển đổi số;
- Tăng cường bố trí biên chế cho đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin;
- 100% các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn bố trí bộ phận hoặc đầu mối thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị.
- 100% các tổ chức, cá nhân trong Mạng lưới chuyển đổi số được tiếp cận và sử dụng các nền tảng số và bộ công cụ sử dụng thống nhất toàn tỉnh phục vụ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số.
- Tuyên truyền, giới thiệu và phổ biến các nền tảng số theo hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương và bộ công cụ phục vụ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số.
2. Định hướng đến 2030
- Mạng lưới chuyển đổi số được hình thành, hoạt động hiệu quả, gắn kết chặt chẽ, phối hợp đồng bộ trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số quốc gia và của địa phương.
- 100% đội ngũ nhân lực thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số từ tỉnh đến cơ sở.
Để đảm bảo thực hiện mục tiêu đã đề ra, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp:
1. Rà soát, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các cơ quan quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh theo quy định hiện hành.
2. Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số từ cấp tỉnh đến cơ sở
3. Tiếp nhận, tuyên truyền, phổ biến các nền tảng số và bộ công cụ sử dụng thống nhất toàn quốc phục vụ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan Trung ương.
4. Nâng cao vai trò tham mưu, điều phối của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên.
- Tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động về chuyển đổi số của tỉnh, bảo đảm có kết quả cụ thể, đột phá và thiết thực.
- Sở Thông tin và Truyền thông (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo)
chủ động tham mưu, đôn đốc, điều phối các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số.
5. Phát triển lực lượng, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và thực thi pháp luật cho đội ngũ nhân lực chuyển đổi số
6. Mạng lưới chuyển đổi số tại địa phương
- Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số của tỉnh là cơ quan điều phối chung các hoạt động Mạng lưới chuyển đổi số của tỉnh.
-  Đẩy mạnh các hoạt động của Mạng lưới chuyển đổi số
- Phát huy vai trò của các Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh, giao nhiệm vụ cho thành viên trong Tổ công nghệ số cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn, hỗ trợ từng người dân sử dụng các ứng dụng dùng chung phục vụ công tác chuyển đổi số.
7. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa của Đề án, của Mạng lưới chuyển đổi số rộng khắp trên địa bàn tỉnh.
 
Đào Thị Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay18,828
  • Tháng hiện tại337,197
  • Tổng lượt truy cập18,445,999
global block tophitss
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây