Chi đoàn Trường Chính trị tổ chức Hành trình Về nguồn tại Di tích lịch sử địa điểm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Võ Nhai

Thứ bảy - 16/03/2024 04:02
Thực hiện Kế hoạch Tháng Thanh niên năm 2024, Chi đoàn Trường Chính trị tổ chức Hành trình Về nguồn tại Di tích lịch sử địa điểm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Võ Nhai vào mùa xuân năm 1937 tại xóm Cao Lầm, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai.

Chuyến đi với sự tham dự của các đồng chí nguyên Bí thư Chi đoàn và đoàn viên Chi đoàn Nhà trường. Trong chương trình, Đoàn đã đến dâng hương và tham quan điểm Di tích lịch sử địa điểm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Võ Nhai. Nơi đây ra đời gắn với Quyết nghị của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất và sự hoạt động tích cực của Chi bộ hải ngoại của Đảng Cộng sản Đông Dương. Cách đây 84 năm, tại Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ nhất của Đảng họp tại Ma Cao (Trung Quốc)  từ ngày 27-31/03/1935 đã ra nghị quyết về việc xây dựng các cơ sở cách mạng và phát triển Đảng tại các xí nghiệp, hầm mỏ, đồn điền, các trung tâm kinh tế, văn hóa và các trục đường giao thông trọng yếu. Sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng đấu tranh cách mạng, nhất là sau sự thành lập của chi bộ Đảng đầu tiên ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã tác động mạnh tới phong trào cách mạng ở Võ Nhai. Nhiều cơ sở cách mạng đã phát triển nhanh chóng và vững chắc trên mảnh đất này. Từ đó, đầu năm 1937, tổ chức Đảng đầu tiên của Võ Nhai đã được ra đời tại xóm Cao Lầm, xã Phú Thượng. Ban đầu Chi bộ có 3 đồng chí là Chu Văn Tấn, Lục Văn Đủ và Nông Văn Cẩn. Sau đó, chi bộ đã kết nạp thêm các đồng chí: Chu Việt Phong, Chu Quốc Hưng, Lê Dục Tôn,… Chi bộ Đảng ở Võ Nhai ra đời đã đánh dấu bước ngoặt mới trong phong trào đấu tranh của nhân dân Võ Nhai – từ đây đã có Tổ chức Đảng ở địa phương lãnh đạo phong trào cách mạng, tiến tới việc thành lập chính quyền cách mạng huyện vào ngày 21/3/1945. 
Đoàn đến thăm hỏi và động viên gia đình Bà Lường Thị Khính, hộ cận nghèo xóm Làng Phật, xã Phú Thượng

Trong chuyến đi này, Chi đoàn Trường cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xóm Cao Lầm, xóm Làng Phật, xóm Na Phài, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai.
Ma Trần Thu Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay18,828
  • Tháng hiện tại336,172
  • Tổng lượt truy cập18,444,974
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây