Trao đổi về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động ở Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên

Thứ tư - 07/12/2016 11:46
Chi đoàn là tế bào cơ bản trong sự tồn tại và phát triển của tổ chức Đoàn; là nền tảng đoàn kết, tập hợp thanh niên; là người đại diện quyền lợi, lợi ích chính đáng của tuổi trẻ. Quá trình học tập, công tác, rèn luyện của thanh niên luôn gắn với tổ chức Đoàn.
13 Fotor
13 Fotor
Mọi chủ trương, nghị quyết của Đoàn đều được thực hiện ở Chi đoàn. Chi đoàn là cầu nối giữa Đảng với quần chúng thanh niên, giúp Đảng chăm lo giáo dục thế hệ trẻ; là lực lượng hậu bị của Đảng; là người đại diện tư tưởng của Đảng trong thanh niên; chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng và tham mưu tích cực cho Đảng về lãnh đạo công tác thanh niên. Chi đoàn là chỗ dựa của chính quyền, Chi đoàn tổ chức động viên tuổi trẻ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, địa phương.

Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên là tổ chức trực thuộc Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Thái Nguyên, thuộc loại hình tổ chức đoàn trong đơn vị sự nghiệp của Đảng. Đến nay, Chi đoàn có 16 đoàn viên, trong đó có 11 nữ, 05 nam. Do đặc thù của Nhà trường, các đoàn viên trong Chi đoàn đều được đào tạo chính quy, có trình độ chuyên môn cao từ Đại học trở lên, trong đó có 03 thạc sỹ và 04 đoàn viên đang học cao học, 07 đoàn viên có trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Trong ba năm qua, Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên đã khắc phục khó khăn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn đóng góp thiết thực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn khối Các cơ quan tỉnh. Nhờ sự đoàn kết và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác đoàn đã đem lại những kết quả tích cực và để lại những bài học kinh nghiệm có giá trị, cụ thể:

Thứ nhất, đối với công tác tuyên truyền giáo dục, Chi đoàn đã tổ chức triển khai đầy đủ các nội dung giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, giáo dục đạo đức cách mạng và lối sống văn hóa, giáo dục pháp luật, tuyên truyền về nông thôn mới, biên giới, hải đảo… đến từng đoàn viên trong Chi đoàn. Chi đoàn tích cực tuyên truyền, vận động ĐVTN thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tổ chức tuyên truyền Đại hội Đảng cấp cơ sở, Đại hội Đảng bộ khối CCQ tỉnh lần thứ XIV, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, hướng tới bầu cử Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021; tổ chức tốt công tác tuyên truyền Tháng Thanh niên, ngày thành lập Đoàn 26/3 và các ngày lễ lớn của tỉnh, của dân tộc. Cách triển khai hoạt động tuyên truyền theo nhiều hình thức như thông qua buổi sinh hoạt Chi đoàn, tọa đàm, tham quan, giao lưu với Đoàn bạn…bước đầu phát huy hiệu quả, hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra đối với công tác tuyên truyền giáo dục, thu hút được sự chú ý và đồng tình ủng hộ của các đoàn viên.

Thứ haiđối với công tác chuyên môn và thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong công tác chuyên môn, các ĐVTN luôn tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. ĐVTN là giảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy theo kế hoạch, nhiều giảng viên tham gia thao giảng cấp trường trong đó có 02 giảng viên được lựa chọn tham gia thao giảng cấp Học viện. ĐVTN luôn có ý thức tốt trong việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nhiều đoàn viên tham gia nghiên cứu đề tài khoa học cấp khoa, cấp trường, cấp tỉnh, viết bài cho “Thông tin lý luận và thực tiễn” của Nhà trường. Bên cạnh đó, Chi đoàn tích cực hoạt động phối hợp với công đoàn trong xây dựng cơ quan văn hóa và thực hiện cải cách hành chính như: chỉnh trang môi trường làm việc “xanh, sạch, đẹp”, thực hiện nếp sống văn minh trong làm việc, giao tiếp, trong quan hệ với đồng nghiệp; cải tiến lề lối, tác phong làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thứ ba, đối với các hoạt động phong trào, Chi đoàn tiếp tục duy trì tốt công trình thanh niên có hiệu quả (quản lý, khai thác hoạt động Nhà đa năng nhằm gây quỹ cho Chi đoàn). Chi đoàn phối hợp với các đoàn thể trong Nhà trường tổ chức giải thể thao chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3, ngày truyền thống của Nhà trường 4/7, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Đồng thời tổ chức cho các đoàn viên tham gia tập luyện các tiết mục văn nghệ và môn cầu lông, nhằm xây dựng phong trào văn hóa, thể thao trong Chi đoàn.

Bênh cạnh đó, hằng năm Chi đoàn luôn chủ động phối hợp với các Đoàn bạn trong Khối văn hóa xã hội tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng gắn với chủ đề như: “Năm thanh niên tình nguyện”, “Thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Thắp sáng làng quê”. Có thể nói, sự phối hợp với Đoàn bạn trong tổ chức các hoạt động đã khắc phục phần nào được điểm yếu về nhân sự cũng như tài chính của Chi đoàn, làm cho việc tổ chức hoặc tham gia các hoạt động phong trào của Chi đoàn được thuận lợi hơn, gặt hái được nhiều kết quả cao hơn.

Thứ tư, đối với công tác tổ chức, Chi đoàn cơ bản đã duy trì được chế độ sinh hoạt định kỳ hằng tháng, nội dung cũng như hình thức sinh hoạt chi đoàn cũng đã được đa dạng hóa. Các buổi sinh hoạt thường được tổ chức ngắn gọn, có trọng tâm, hướng đến các nội dung thiết thực, cụ thể, tránh dàn trải và không nặng về hình thức nhằm giáo dục, rèn luyện đoàn viên và quán triệt, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cho đoàn viên. Chi đoàn đã triển khai và thực hiện tốt phong trào “Ba trách nhiệm” trong thanh niên đó là: Trách nhiệm với công việc; trách nhiệm với đồng nghiệp, cộng đồng; trách nhiệm với chính mình. Với một đội ngũ nhân sự trẻ và đầy nhiệt huyết, quán triệt tinh thần đổi mới trong hoạt động đoàn, các ĐVTN trong Chi đoàn luôn cố gắng phát huy tinh thần “thanh niên xung kích” giúp hoạt động đoàn đạt hiệu quả cao, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Thứ năm, đối với Đoàn tham gia xây dựng Đảng. Hiện nay chi đoàn có 08 đảng viên đang sinh hoạt đoàn. Các đảng viên đang sinh hoạt đoàn luôn ý thức được tinh thần trách nhiệm, thể hiện vai trò gương mẫu, thường xuyên đóng góp ý kiến với Đảng bộ Nhà trường về các hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động phong trào, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến Đoàn Thanh niên. Trong ba năm qua, Chi đoàn có 05 đồng chí được chuyển đảng chính thức, 02 đồng chí được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Có thể nói, trong những năm vừa qua, Chi đoàn luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm và có nhiều đóng góp tích cực đối với công tác xây dựng Đảng bộ Nhà trường trong sạch, vững mạnh.

Nhờ sự đổi mới trong nội dung và phương thức hoạt động thực sự đã đem lại những chuyển biến tích cực trong hoạt động của Chi đoàn Thanh niên Trường Chính trị. Trong ba năm qua Chi đoàn liên tục đạt danh hiệu Chi đoàn vững mạnh xuất sắc và được Đoàn khối Các cơ quan tỉnh Thái Nguyên tặng Giấy khen.

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả công tác đoàn trong thời gian sắp tới, Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi đạo đức và lý tưởng cách mạng để cống hiến sức trẻ, lòng nhiệt huyết cho sự phát triển của Nhà trường và quê hương, đất nước.

Th.S Nguyễn Văn Tuấn

Khoa Dân vận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay9,612
  • Tháng hiện tại243,813
  • Tổng lượt truy cập16,666,619
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây