Chế độ Hợp đồng làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập

Thứ năm - 22/10/2020 03:44
Ngày 25/11/2019, Quốc hội khóa XIV thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Một trong những điểm đáng chú ý đó là quy định về Hợp đồng làm việc. Theo đó, chính thức bỏ "chế độ biên chế suốt đời" đối với viên chức. Cụ thể, hợp đồng không xác định thời hạn hay thường gọi là "chế độ biên chế suốt đời" chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020; cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Để triển khai thực hiện quy định về chế độ Hợp đồng làm việc đối với viên chức, ngày 25/9/2020 Chính phủ ban hành Nghị định 115/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức (có hiệu lực từ ngày 29/9/2020). Nghị định đã hướng dẫn việc ký kết và thực hiện Hợp đồng làm việc như sau:
1. Thẩm quyền ký Hợp đồng làm việc đối với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập
Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ký kết Hợp đồng làm việc với viên chức hoặc người được tuyển dụng làm viên chức. Trường hợp viên chức là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thì cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập ký kết hợp đồng làm việc.
2. Nội dung của Hợp đồng làm việc
Hợp đồng làm việc gồm các điều khoản sau:
          Nhiệm vụ hợp đồng,  thời hạn (đối với hợp đồng xác định thời hạn);
          Chế độ làm việc (thời giờ làm việc, phương tiện làm việc);
          Nghĩa vụ và quyền lợi của người được tuyển dụng;
          Nghĩa vụ và quyền hạn của Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp;
3. Việc thực hiện Hợp đồng làm việc với người được tuyển dụng trước thời điểm 01/7/2020 nhưng đang thực hiện chế độ hợp đồng xác định thời hạn
Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020 nhưng đang thực hiện hợp đồng làm việc xác định thời hạn thì tiếp tục thực hiện hợp đồng làm việc đã ký kết, kể cả trường hợp viên chức chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập khác, sau khi kết thúc thời hạn của hợp đồng làm việc đã ký kết thì được ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật.
 4. Ký kết hợp đồng làm việc trong trường hợp thay đổi nội dung hợp đồng làm việc
Trong quá trình thực hiện hợp đồng làm việc, nếu có thay đổi nội dung hợp đồng làm việc thì viên chức hoặc người được tuyển dụng làm viên chức thỏa thuận với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập về các nội dung thay đổi đó và được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng làm việc hoặc ký kết hợp đồng làm việc mới có những nội dung thay đổi đó.
5. Ký kết hợp đồng làm việc trong trường hợp viên chức chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập khác
Trường hợp viên chức được cấp có thẩm quyền đồng ý chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập khác thì không thực hiện việc tuyển dụng mới và không giải quyết chế độ thôi việc, nhưng phải ký kết hợp đồng làm việc mới với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập; đồng thời thực hiện chế độ tiền lương đối với viên chức phù hợp trên cơ sở căn cứ vào loại hình hợp đồng làm việc của viên chức đang được ký kết tại đơn vị sự nghiệp công lập trước khi chuyển công tác, năng lực, trình độ đào tạo, quá trình công tác, diễn biến tiền lương và thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của viên chức.
Như vậy, các quy định cụ thể về Hợp đồng làm việc của viên chức đã thể hiện sự tiến bộ của pháp luật về quản lý, sử dụng viên chức, qua đó góp phần phát huy sự năng động, tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập và nâng cao các dịch vụ công.
Nguyễn Thị Hồng Mây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay5,440
  • Tháng hiện tại422,639
  • Tổng lượt truy cập18,531,441
global block tophitss
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây