Quy định về người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố

Thứ năm - 02/05/2019 23:59
Ngày 24/4/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/2019/NĐ-CP sửa đổi quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

Cùng với việc sửa đổi, bổ sung quy định về tiêu chuẩn, tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn, Nghị định cũng sửa đổi, bố sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/ 10 / 2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, cụ thể như sau:

- Số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được bố trí theo Quyết định phân loại đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn: Loại 1 tối đa 14 người (giảm 8 người so với quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ); loại 2 tối đa 12 người (giảm 8 người so với quy định Nghị định số 92/2009/NĐ-CP); loại 3 tối đa 10 người (giảm 9 người so với quy định Nghị định số 92/2009/NĐ-CP).

          - Về phụ cấp và khoán kinh phí đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã: Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp, chế độ bảo hiểm xã hội và chế độ bảo hiểm y tế. Ngân sách nhà nước thực hiện khoán quỹ phụ cấp, bao gồm cả hỗ trợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế để chi trả hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo Quyết định phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn như sau: Loại 1 được khoán quỹ phụ cấp bằng 16,0 lần mức lương cơ sở; loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 13,7 lần mức lương cơ sở; loại 3 được khoán quỹ phụ cấp bằng 11,4 lần mức lương cơ sở.

Nghị định bổ sung quy định mức phụ cấp đối với Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố như sau:

-  Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố có không quá 03 người được hưởng phụ cấp hàng tháng từ ngân sách nhà nước và chỉ áp dụng đối với các chức danh: Bí thư Chi bộ; Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố; Trưởng Ban công tác mặt trận. Người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố ngoài 03 chức danh nêu trên không hưởng phụ cấp hàng tháng mà được hưởng bồi dưỡng khi trực tiếp tham gia vào công việc của thôn, tổ dân phố từ đoàn phí, hội phí khoán cho các đoàn thể và từ các nguồn quỹ khác (nếu có).

-  Chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố: Ngân sách nhà nước thực hiện khoán quỹ phụ cấp bằng 3,0 lần mức lương cơ sở để chi trả hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, tổ dân phố. Riêng đối với thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên, thôn thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn thuộc xã biên giới hoặc hải đảo được khoán quỹ phụ cấp bằng 5,0 lần mức lương cơ sở. Căn cứ vào quỹ phụ cấp quy định tại khoản này và căn cứ vào đặc thù của từng xã, yêu cầu quản lý, tỷ lệ chi thường xuyên của cấp xã và nguồn thu ngân sách của địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quy định mức phụ cấp của từng chức danh, mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách và mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố.

Nếu trước đây, theo Nghị định 92/2009/NĐ-CP  những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã không thuộc diện tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì hiện nay theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP  đối tượng này thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Như vậy, Quy định về người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố đã tạo cơ sở pháp lý cần thiết để người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặt khác tạo điều kiện để các Bộ, ngành lien quan và chính quyền địa phương bố trí người và thực hiện chính sách đãi ngộ hợp lý, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện chính quyền cơ sở hiện nay.
Nguyễn Thị Hồng Mây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay19,110
  • Tháng hiện tại421,771
  • Tổng lượt truy cập18,530,573
global block tophitss
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây