Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên với công tác tuyên truyền, phổ biến về giáo dục lý tưởng cách mạng, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng

Thứ sáu - 21/04/2017 03:45

Thumbnails27052017040530 300x160

Thumbnails27052017040530 300x160
Ngày 28 tháng 08 năm 2015 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1501/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020.

Trong đó, đề ra mục tiêu: “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam nhằm tạo chuyển biến căn bản về đạo đức, lối sống phát triển toàn diện; yêu gia đình, có đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa; yêu nước, tự hào dân tộc, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có ý thức tuân thủ pháp luật; có năng lực và bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức và kỹ năng lao động, trở thành những công dân có ích, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.”

Để thực hiện mục tiêu này, đề án xác định 6 nhóm giải pháp cơ bản, trong đó: “Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng” là giải pháp được chú trọng trước nhất. Nội dung tuyên truyền, phổ biến bao gồm:

– Tuyên truyền, phổ biến lý tưởng cách mạng, chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật liên quan đến đời sống, học tập, việc làm; tuyên truyền tinh hoa văn hóa, giá trị nhân bản của nhân loại, tư tưởng Hồ Chí Minh cho thanh niên; giáo dục các giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa, lối sống tốt đẹp của con người Việt Nam cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng.

– Tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, toàn vẹn lãnh thổ; đấu tranh phòng chống “Diễn biến hòa bình”, phản bác các luận điệu thông tin sai trái của các thế lực thù địch.

– Tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội trong việc phối hợp giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ.

Với chức năng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của hệ thống chính trị cấp cơ sở, Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên tiến hành tuyên truyền các nội dung về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trong các chương trình đào đạo, bồi dưỡng, đặc biệt là chương trình bồi dưỡng cán bộ Đoàn thanh niên cơ sở. Thông qua đó, học viên của Nhà trường chính là cầu nối để truyền tải đến đội ngũ thanh, thiếu niên, nhi đồng ở cơ quan, đơn vị địa phương.

Để thực hiện tốt hơn nữa vai trò của Trường Chính trị với hoạt động tuyên truyền, phổ biến về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trong thời gian tới, thiết nghĩ:

Thứ nhất, nêu cao vai trò của đội ngũ giảng viên trong giảng dạy. Bản thân mỗi giảng viên phải thấy được trách nhiệm của mình trong tuyên truyền, phổ biến về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng để soạn giảng, lồng ghép các nội dung về tuyên truyền trong mỗi bài giảng của mình.

Thứ hai, nâng cao hiệu quả hoạt động của Chi đoàn Trường Chính trị. Theo đó, Chi đoàn cần đa dạng hóa và vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống như tham dự các cuộc thi tìm hiểu, tọa đàm, hội thảo; các hoạt động tình nguyện; các phong trào văn hóa, xã hội …

Thứ ba, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi đoàn viên thanh niên. Đối với đoàn viên là giảng viên cần tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu. Đối với đoàn viên là cán bộ các phòng chức năng cần làm tốt công tác chuyên môn, phục vụ góp phần thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường. Đặc biệt, thông qua các hoạt động sinh hoạt chính trị, phong trào thi đua nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc, đất nước, của Đảng, của Đoàn, Hội để tự bản thân nâng cao lý tưởng cách mạng, rèn luyện đạo đức, lối sống. Phấn đấu hằng năm có các đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng.

Tóm lại, Trường Chính tỉnh có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. Tuy nhiên, để góp phần tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác này trên thực tế cần có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể đặc biệt là tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Ths. Hứa Thị Minh Hồng

Giảng viên Khoa NN&PL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay2,004
  • Tháng hiện tại87,071
  • Tổng lượt truy cập7,680,983
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây