Công đoàn Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên trong xây dựng khối đại đoàn kết cơ quan

Thứ hai - 22/06/2020 07:26
Công đoàn trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên đóng vai trò quan trọng trong phong trào thi đua, xây dựng khối đại đoàn kết cơ quan; là nơi lắng nghe tâm tư nguyện vọng và kịp thời có các giải pháp phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; xử lý các tình huống có nguy cơ làm mất đoàn kết nội bộ cũng như góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong cơ quan.
Nhãn
Trong thời gian qua, để duy trì và phát huy được vai trò hoạt động của mình, Công đoàn Nhà trường luôn nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn Viên chức tỉnh; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Nhà trường; sự giúp đỡ, phối hợp về mọi mặt của Ban Giám hiệu, các đoàn thể quần chúng trong hoạt động phong trào và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đội ngũ đoàn viên công đoàn ngày một nâng lên cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng được nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, điều quan trọng để thành công đó là các đoàn viên công đoàn luôn đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động trong mọi công việc. Hiện nay, 100% CBCCVC người lao động của Nhà trường đã tham gia vào tổ chức công đoàn. Tính đến hết tháng 5/2020, tổng số đoàn viên công đoàn của Nhà trường là 45 đồng chí, phân thành 5 tổ (Tổ chức – Hành chính – Thông tin, tư liệu; Quản lý đào tạo & NCKH; Lý luận cơ sở; Nhà nước & pháp luật; Xây dựng Đảng).
Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: Chất lượng cán bộ, giảng viên chưa đồng đều, Ban Chấp hành Công đoàn làm công tác kiêm nhiệm, thời gian dành cho hoạt động phong trào chưa nhiều…. Tuy nhiên, Công đoàn Trường đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trong cơ quan. Cụ thể là:
Thứ nhất, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong Nhà trường, đảm bảo các quyền dân chủ của CBCCVC.
Hằng năm, Công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu Nhà trường tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức để tổng kết đánh giá mọi hoạt động của Nhà trường, ký giao ước thi đua giữa Hiệu trưởng Nhà trường với BCH Công đoàn và tổ chức phát động phong trào thi đua. Kết quả, 100% cán bộ, công chức, viên chức và các tập thể khoa, phòng của Nhà trường đã đăng ký thi đua đồng thời cam kết hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua do cấp trên phát động. Ví dụ như: Cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; phong trào  “Học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ”; phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt, phục vụ tốt”; phong trào thi đua “xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa”; phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong cán bộ nữ ; phong trào thực hành tiết kiệm chống tham nhũng, lãng phí …
Tích cực chủ động phối hợp chính quyền giải đáp những vấn đề mà cán bộ, viên chức chưa rõ (văn bản mới, chính sách, chế độ mới). Thực hiện nghiêm túc Quyết định số 217-QĐ/TW về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định số 218-QĐ/TW về ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Hằng năm, 100% đoàn viên Công đoàn tham gia học tập các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các nội dung xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa. 100% đoàn viên công đoàn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chủ đề từng năm.
Thứ hai, BCH Công đoàn làm tốt chức năng tham mưu góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho cán bộ, giảng viên, người lao động trong Nhà trường; bảo đảm các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước.
Trong những năm qua, Nhà trường không ngừng đa dạng hóa các loại hình mở lớp, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh các lớp Trung cấp LLCT-HC đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong tỉnh. Trong đó, BCH Công đoàn đã phối hợp với chính quyền đảm bảo cho CBCCVC thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo quy định của pháp luật, phân công giảng viên phù hợp với trình độ chuyên môn đào tạo, quan đó phát huy được năng lực, sở trường của từng CBCCVC. Phối hợp với chính quyền triển khai và tổ chức thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức (phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thâm niên nghề, xem xét nâng lương sớm…); triển khai và thực hiện các hướng dẫn về thu, chi quỹ công đoàn của Công đoàn cấp trên. Công đoàn trực tiếp tham gia việc thực hiện các chế độ chính sách, các quy định có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của CBCCVC như: Nghỉ chế độ hưu, nghỉ thai sản, ốm đau, chuyển công tác... Cán bộ, công chức, viên chức Nhà trường không có đồng chí nào vi phạm pháp luật; không có ai mắc tệ nạn xã hội, không có ai sinh con thứ ba.
Thứ ba, Công đoàn luôn quan tâm và chăm lo đời sống cho CBCCVC.
Hưởng ứng hoạt động của Tháng Công nhân, Công đoàn Nhà trường đều tổ chức thăm hỏi và có hình thức hỗ trợ động viên kịp thời mỗi khi có CBCCVC và gia đình CBCCVC có hoàn cảnh khó khăn hay ốm đau; phối hợp với Ban Giám hiệu Nhà trường tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh liệt sĩ trong Trường nhân ngày 27/7. Đối với việc tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, Ban Chấp hành công đoàn đã chủ động hưởng ứng, động viên CBCCVC trong toàn Trường tham gia.
Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức tốt các hoạt động ôn lại truyền thống lịch sử, tham quan nghiên cứu thực tế nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và trong thời gian nghỉ hè. Qua chuyến đi thực tế giúp các CBCCVC tìm hiểu, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích về kinh tế, văn hóa, xã hội; góp phần gắn kết tình cảm giữa các CBCCVC, BCH Công đoàn hiểu phần nào những tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc của mỗi CBCCVC, để từ đó có sự chia sẻ, giúp đỡ và xây dựng khối đoàn kết nội bộ Nhà trường.
Công đoàn Nhà trường phối hợp với Chi Đoàn Thanh niên tổ chức tốt các hoạt động như: Tháng thanh niên, Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu cho con em cán bộ, CCVC trong Trường, đảm bảo hoạt động bổ ích, qua đó khuyến khích các cháu học tập, vui chơi lành mạnh và động viên CBCCVC yên tâm công tác.
Năm 2019 Công đoàn Nhà trường được bầu làm đơn vị Trưởng Khối thi đua của các cơ quan Đảng. Công đoàn Nhà trường làm tốt vai trò Trưởng Khối thi đua; không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBCCVC; tổ chức tốt các phong trào thi đua, các hoạt động tập thể thu hút đông đảo đoàn viên tham gia; tạo động lực, sự đoàn kết nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường; chủ động triển khai và thực hiện nhiều hoạt động chung của Khối thiết thực và có ý nghĩa, như: Chủ trì Khối thi đua tham gia Hội thi “Gói bánh chưng”để tặng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn (đạt giải nhất); Hội thi “Kéo co” (đạt giải ba), tổ chức các hoạt động trong Tháng công nhân, thăm hỏi, tặng quà cho 02 đoàn viên công đoàn trong Khối có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất quà trị giá 1.200.000đ. Công đoàn Nhà trường tặng 01 quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 700.000đ. Hưởng ứng tích cực và đầy đủ các hoạt động từ thiện, quyên góp ủng hộ người nghèo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai ở miền Trung, hiến máu nhân đạo...Tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao do cấp trên và các đơn vị trong Khối phát động như: Tham gia giải thể thao công chức, viên chức tỉnh Thái Nguyên do Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tổ chức (kết quả đạt 01 giải ba đôi nam bộ môn bóng bàn), phụ trách Khối thi đua tập luyện văn nghệ để tham gia Hội diễn văn nghệ quần chúng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Liên đoàn lao động Việt Nam đạt giải khuyến khích, cử 04 đoàn viên công đoàn tham gia Giải thể thao truyền thống Khối Các cơ quan tỉnh Thái Nguyên lần thứ XXI (25/10-27/10/2019), kết quả đạt giải ba đôi nam bộ môn bóng bàn. Với những thành tích đạt được, Công đoàn Nhà trường và đồng chí Chủ tịch Công đoàn đã được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen.
Có thể nói, trong những năm qua Công đoàn Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên đã bám sát sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên để tổ chức triển khai có hiệu quả các nội dung hoạt động của công đoàn và nhiệm vụ chính trị của Nhà trường. Công đoàn đã làm tốt công tác giáo dục về chính trị tư tưởng, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ đoàn viên. Tích cực tổ chức hưởng ứng các phong trào thi đua trong cơ quan, phát huy được tính tự chủ, trách nhiệm của mỗi cán bộ đoàn viên Công đoàn, đặc biệt là đã góp phần xây dựng được khối đại đoàn kết trong cơ quan.
Trong thời gian tới, Công đoàn Nhà trường cần không ngừng kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, đổi mới tư duy trong tổ chức thực hiện để thực sự là tổ chức đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBCCVC mà còn phải góp phần khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo trong mỗi đoàn viên công đoàn thành phong trào thi đua yêu nước thiết thực và rộng khắp. Qua đó góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường đó là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCCVC của tỉnh, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
ThS. Hứa Thị Minh Hồng
Khoa Nhà nước và pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay889
  • Tháng hiện tại15,110
  • Tổng lượt truy cập7,708,217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây