Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019-2022

Chủ nhật - 28/07/2019 05:43
Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên là trong 4 đoàn thể - chính trị của Nhà trường, Chi đoàn trực thuộc khối Văn hóa - Xã hội và dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đoàn khối Các cơ quan tỉnh. Hiện nay, Chi đoàn có 13 đoàn viên thanh niên, trong đó 11 đoàn viên nữ, 2 đoàn viên nam, có 11 đảng viên sinh hoạt đoàn. Trong nhiệm kỳ 2017-2019, dưới sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Giám hiệu và Đảng ủy, sự hướng dẫn về nghiệp vụ của Đoàn cấp trên cùng với đội ngũ cán bộ, đoàn viên nhiệt tình, đoàn kết, có trách nhiệm trong các hoạt động, Chi đoàn đã đạt được một số kết quả nổi bật, cụ thể:
Thứ nhất, Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chi đoàn luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên. Tham gia học tập đầy đủ nội dung các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, Trung ương 7  khóa XII của Đảng, các văn bản của Đoàn cấp trên, các nội quy, quy chế Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và của Nhà trường. Tiếp tục triển khai và thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Ban Chấp hành trung ương Đảng về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” bằng các hình thức như triển khai trong các buổi họp thường kỳ, lồng ghép vào bài giảng tại các lớp TCLLCT-HC và các chuyên đề trong chương trình bồi dưỡng nhất là đối với lớp Bồi dưỡng Cán bộ đoàn thanh niên cơ sở. Thực hiện vận động đoàn viên mặc áo đoàn khi chào cờ và sinh hoạt chính trị dưới cờ vào sáng thứ hai, tuần đầu tiên của tháng.
Thứ hai, Trong xung kích trong lao động sáng tạo, các đoàn viên luôn tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiên cứu khoa học, viết bài cho website và Thông tin lý luận và thực tiễn của Nhà trường (cả nhiệm kỳ có 50 lượt bài viết được đăng). 06 đ/c tham gia nghiên cứu đề tài khoa học cấp Nhà trường). 100% giảng viên của Chi đoàn đăng ký thao giảng cấp khoa, các đồng chí là giảng viên thông qua bài mới đều được HĐKH đánh giá đạt kết quả tốt. 02 đoàn viên tham gia Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Trường; Tổng kết đợt thi đua đặc biệt “Giảng dạy tốt, học tập tốt, quản lý tốt, phục vụ tốt” có 02 đoàn viên thanh niên đạt thành tích xuất sắc được Nhà trường khen thưởng.
DSC08460
Đoàn viên Chi đoàn Nhà trường
Thứ ba, phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, trong nhiệm kỳ 2017-2019, Chi đoàn đã thực hiện tốt tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, cụ thể: tổ chức dâng hương báo cáo kết quả hoạt động tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ thành phố Sông Công, phối hợp với Ban quản lý đền tiến hành chỉnh trang, gắn mới trên 100 lọ hoa cho các phần mộ anh hùng liệt sĩ; Thăm quan mô hình nông nghiệp của anh Nguyễn Minh Tài tại phường Vinh Sơn, thành phố Sông Công là một trong 87 nông dân trẻ được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của. Đồng thời, Chi đoàn Trường Chính trị cũng thực hiện tốt các phong trào do Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh và khối thi đua Văn hóa - Xã hội phát động: có 09 lượt đoàn viên tham gia trồng cây tại Lễ ra quân Tháng thanh niên; 07 lượt đoàn viên tham gia thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TPTN; 09 ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu; Ủng hộ 02 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Trung cấp nghề Thái Nguyên; có 02 đoàn viên tham gia chương trình tình nguyện mùa đông tại xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai; Tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng công trình thanh niên của Đoàn khối các cơ quan tỉnh tại quảng trường Võ Nguyên Giáp; ủng hộ kinh phí cùng Đoàn khối Văn hóa - Xã hội trao tiền hỗ trợ cho em Đường Thị Uyển Nhu học sinh lớp 4, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai là học sinh thuộc diện gia đình đặc biệt khó khăn do Khối nhận đỡ đầu.
Thứ tư, trong học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Chi đoàn đã động viên, tạo điều kiện cho các đoàn viên học tập, nghiên cứu để trau dồi nâng cao trình độ, mở rộng kiến thức phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Trong nhiệm kỳ, có 07 đ/c học cao học, 04 đồng chí học TCLLCT-HC, 07 đồng chí học bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, 03 đồng chí học văn bằng hai; 01 cán bộ đoàn tham gia lớp tập huấn cán bộ đoàn chủ chốt; 02 đoàn viên tham dự hội thảo sở hữu trí tuệ với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên.
Thứ năm, công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, luôn được Chi đoàn quan tâm cả nhiệm kỳ chi đoàn có 05 đ/c đoàn viên được kết nạp Đảng, 03 đ/c được chuyển Đảng chính thức, 04 đ/c đoàn viên ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế như: nội dung và hình thức sinh hoạt Chi đoàn chưa thực sự đa dạng và phong phú tạo sự lôi cuốn đoàn viên tham gia, việc tham gia phát biểu ý kiến, hiến kế cho Chi đoàn của đoàn viên còn chưa nhiều,…Để công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019-2022 đạt kết quả tốt hơn nữa, Chi đoàn Nhà trường cần tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:
Một là, Tranh thủ tối đa sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu; bám sự chỉ đạo của Đảng ủy, thực hiện nghiêm túc kế hoạch công tác xây dựng đầu năm, tham gia có trách nhiệm các phong trào do Đoàn cấp trên và Khối văn hóa - xã hội phát động để chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện cụ thể cho từng giai đoạn đảm bảo khoa học, hợp lý gắn với nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.
Hai là, Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tương tưởng cho đoàn viên thanh niên. Cần nâng cao tinh thần tự giác, tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia sinh hoạt Chi đoàn của mỗi đoàn viên thanh niên. Mặt khác, Ban Chấp hành chi đoàn cần phát huy hơn nữa vai trò của mình, sát sao, quan tâm, chia sẻ để nắm bắt kịp thời mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của Đoàn viên thanh niên.
Ba là, Duy trì tổ chức sinh hoạt theo đúng Điều lệ Đoàn. Bên cạnh đó, xây dựng và tập trung triển khai thực hiện tốt các tiêu chí trong chương trình rèn luyện đoàn viên hằng năm. Đặc biệt phải đổi mới hình thức sinh hoạt theo hướng đa dạng, phong phú, tạo sự gần gũi nhằm thu hút đoàn viên thanh niên tham gia.
Bốn , Tích cực tham gia vào các buổi tập huấn cho Bí thư và Phó Bí thư chi đoàn do Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức. Qua những buổi tập huấn, Ban Chấp hành chi đoàn không những được trang bị những kĩ năng cần thiết cho hoạt động Đoàn mà còn giúp cho các đồng chí bí thư và phó bí thư học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hoạt động thực tiễn giữa các chi đoàn với nhau.
Năm là, Tăng cường sự phối hợp với các phòng, khoa, các tổ chức đoàn thể tạo sự chủ động trong thực hiện kế hoạch công tác. Đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao gắn với xây dựng cơ quan văn hóa. Mở rộng các hoạt động giao lưu, liên kết với các Đoàn bạn trong Khối Văn hóa - Xã hội; Chi đoàn các lớp TCLLCT-HC hệ tập trung tại Trường và Đoàn các địa phương.
Hồ Sỹ Bách
Khoa Nhà nước và pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay3,202
  • Tháng hiện tại95,270
  • Tổng lượt truy cập7,689,182
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây