Công tác phát triển đảng viên ở Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên

Thứ ba - 11/12/2018 04:03
Phát triển đảng viên là một vấn đề có tính nguyên tắc trong công tác xây dựng Đảng, mục đích là làm tăng thêm nguồn nhân lực cho Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảm bảo tính kế thừa và phát triển liên tục của Đảng.
Chính vì vậy, thực hiện công tác phát triển đảng viên là yêu cầu khách quan, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Thái nguyên;
DSC01156
Đồng chí Đào Ngọc Anh, Bí thư Đảng ủy Nhà trường dự Lễ kết nạp đảng viên khoa Dân vận
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã nhấn mạnh: “Tập trung củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng” (1). Để làm được điều đó thì cần phải “xây dựng đội ngũ đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu”(2) và “Tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác quản lý, phát triển, sàng lọc đảng viên, bảo đảm chất lượng”(3). Trên tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, trong thời gian qua, Đảng bộ Nhà trường luôn quan tâm lãnh đạo tổ chức thực hiện công tác phát triển đảng viên theo đúng phương châm, nguyên tắc, quy trình, thủ tục về công tác kết nạp đảng viên và đề nghị chuyển đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức bảo đảm nguyên tắc của Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn của Đảng về công tác đảng viên. Mặc dù số lượng cán bộ, công chức, viên chức là quần chúng không nhiều (11 người), nhưng để đảm bảo chất lượng, Đảng bộ đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc chuẩn bị tốt  một số nội dung quan trọng trong công tác phát triển đảng viên, như sau:
          Thứ nhất, về công tác tạo nguồn đảng viên
          Hằng năm, Ban Chấp hành Đảng bộ đã chỉ đạo các chi bộ, các tổ chức đoàn thể (công đoàn, chi đoàn thanh niên) có kế hoạch chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tham gia tích cực các phong trào thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để giới thiệu cho Đảng xem xét công nhận đối tượng kết nạp Đảng. Trong đó, quan tâm tới đội ngũ đoàn viên, giảng viên trẻ, có bản lĩnh, có tri thức nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Nhà trường trong giai đoạn mới, không chạy theo hình thức, không chạy theo số lượng, chú trọng chất lượng từ khâu tạo nguồn đến công tác đào tạo, bồi dưỡng giúp đỡ tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức phấn đấu. Sau một thời gian theo dõi giúp đỡ, các chi bộ cùng với chi đoàn thanh niên đề xuất ý kiến nhận xét, định kỳ báo cáo trước chi bộ, chi đoàn về sự phấn đấu rèn luyện của quần chúng, từ đó chi bộ, chi đoàn lựa chọn, xem xét, chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho phát triển đảng, kể cả việc tiếp tục phân công giúp đỡ đảng viên dự bị để họ tiếp tục phấn đấu trở thành đảng viên chính thức.
          Kết quả: Từ 2016 đến nay, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ Nhà trường đã kết nạp và chuyển đảng chính thức cho 07 đảng viên, 03 quần chúng được bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng.
Thứ hai, về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng
Xác định, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên và quần chúng là một nhiệm vụ trọng yếu. Vì vậy, Đảng bộ phối hợp với chính quyền tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị dưới cờ vào ngày thứ 2 của tuần đầu tháng theo các chủ đề về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và những vấn đề thời sự trong nước, quốc tế gắn với nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, nhằm nâng cao lập trường, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong, trong sạch của đội ngũ đảng viên, tạo sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ. Đảng ủy chú trọng triển khai công tác nghiên cứu, học tập các nghị quyết Hội nghị BCH TW Khóa XII (Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, 6, 7 Khóa XII. Tại các buổi sinh hoạt chính trị này, cán bộ, đảng viên, quần chúng của Đảng bộ bày tỏ tâm tư, tình cảm trách nhiệm trước bản thân, trước Nhà trường. Đảng ủy thường xuyên chỉ đạo các chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 – CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc làm theo của cán bộ, đảng viên. Từ các hoạt động này, giúp cán bộ, đảng viên, quần chúng trong Đảng bộ Nhà trường ổn định về mặt tư tưởng, phát huy truyền thống đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, đồng thời có trách nhiệm tuyên truyền đến các đối tượng cán bộ là học viên đang tham gia học tập, bồi dưỡng tại Trường.
Thứ ba, về công tác vận động quần chúng
Vai trò của Công đoàn, Chi đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh rất quan trọng trong công tác vận động quần chúng, từ các hoạt động của công đoàn, chi đoàn thanh niên như: Trồng cây, thi nấu ăn, thi cắm hoa, thi đấu cầu lông, tham gia  hoạt động từ thiện, hiến máu nhân đạo.... đã cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, quần chúng tham gia tích cực, có hiệu quả. Từ những hoạt động này các tổ chức đoàn thể, chi bộ đã phát hiện được những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giúp đỡ, giới thiệu đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Sau khi được kết nạp, đội ngũ đảng viên trẻ đã phát huy vai trò tích cực trong lĩnh vực công tác được phân công, thể hiện tính tiền phong, gương mẫu, ý thức trách nhiệm cao trong công việc.
Với kết quả đạt được trong công tác phát triển đảng viên thời gian qua của Đảng bộ đã góp phần củng cố, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, là động lực cho những quần chúng ưu tú phấn đấu, rèn luyện để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng./.
Lục Thị Minh Phương
--------------------------------
(1) Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII (2016), Nxb CTQG, Hà Nội, tr.204
(2) Sđd, tr.205
(3) Sđd, tr.205
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay789
  • Tháng hiện tại23,412
  • Tổng lượt truy cập7,804,720
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây