Sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm góp phần đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên

Thứ tư - 05/02/2020 21:16
Hiện nay, mạng xã hội đang dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống vì nó đáp ứng nhu cầu tạo lập các mối quan hệ, tương tác, là nơi để mỗi người có thể chia sẻ, trao đổi, tham khảo ý kiến, thể hiện quan điểm về một hiện tượng hay vấn đề nào đó của xã hội hoặc của cá nhân. Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi tháng có tới 30 triệu người dùng Facebook, trung bình mỗi người dành ra tới 2,5 giờ cho mạng xã hội. Nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình, cán bộ, công chức, viên chức và học viên Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên luôn giữ nghiêm kỷ luật về phát ngôn, thận trọng khi đưa ra các thông tin trên mạng xã hội.
1933586

Gần đây các thế lực thù địch tăng cường hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta với âm mưu, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Một trong những thủ đoạn mà chúng thực hiện là lợi dụng các trang mạng xã hội để tung tin tuyên truyền chống phá cách mạng, phê phán, đả kích, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nếu không tỉnh táo cán bộ, công chức, viên chức, học viên có thể sẽ dẫn đến“tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Do vậy, cán bộ, công chức, viên chức và học viên Nhà trường cần thể hiện thái độ, trách nhiệm của mình trong việc sử dụng mạng xã hội góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng như sau:
Về phía Nhà trường
Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Đảng ủy Nhà trường về triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; Công văn số 747-CV/HVCTQG-TCT, ngày 27/5/2019 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về việc đề nghị tuân thủ quy định của Đảng và Nhà nước khi sử dụng dịch vụ mạng xã hội và các văn bản khác có liên quan đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong Nhà trường.
Thứ hai, các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phát huy vai trò của tổ chức mình, tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên về việc sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm, bằng các hình thức như: tổ chức các buổi nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề,… nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là đối với lực lượng giảng viên trẻ, giúp cho đoàn viên tự ý thức trong việc sử dụng mạng xã hội, tránh chủ quan, duy ý chí, đem quan điểm, cảm xúc cá nhân phát ngôn về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong và ngoài nước trên mạng xã hội. Đồng thời, chấp hành tốt các nội quy, quy chế của cơ quan như: Quy chế văn hóa công sở, giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn…
Thứ ba, đội ngũ giảng viên chủ động lồng ghép sao cho phù hợp nội dung Luật An ninh mạng và các văn bản có liên quan đến sử dụng mạng xã hội vào các chuyên đề giảng dạy, các buổi thảo luận, góp phần giới thiệu, phổ biến kịp thời những thông tin, luận điểm trung thực, xác đáng đến học viên. Tận dụng những ưu điểm của mạng xã hội, biến trang mạng xã hội của mình thành một kênh thông tin chính thống. Thường xuyên chia sẻ các bài viết về những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền các cấp, mô hình người tốt - việc tốt; điển hình lao động xuất sắc, cán bộ gương mẫu, kết quả trong thực hiện cải cách hành chính, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị…. nhằm mục đích tuyên truyền để mọi người nhận thấy sự ưu việt của chế độ XHCN, hiểu rõ hơn về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Đối với học viên
Thứ nhất, Đối với các lớp TCLLCT-HC hệ tập trung, cần đưa nội dung định hướng sử dụng mạng xã hội đúng đắn, có trách nhiệm vào các buổi sinh hoạt chi bộ góp phần nâng cao nhận thức, thói quen, hành vi sử dụng mạng xã hội của học viên.
Thứ hai, Ban cán sự lớp phát huy vai trò là cánh tay nối dài của Nhà trường, chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng, tình hình sử dụng mạng xã hội của học viên trong lớp; thực hiện thường xuyên, nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo với Chủ nhiệm lớp, Ban Giám hiệu để Nhà trường kịp thời phát hiện những biểu hiện sai phạm và đưa ra hướng xử lý.
Đấu tranh phản bác quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội nhất là trong bối cảnh đang chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách; đồng thời, là trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, hệ thống chính trị và mọi cán bộ, đảng viên. Mọi cán bộ, công chức, viên chức, học viên Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên cần phải hiểu rõ, hiểu đúng về trách nhiệm của bản thân khi tham gia mạng xã hội, sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm, giữ vững lập trường tư tưởng chính trị, bản lĩnh cách mạng, kiên quyết đấu tranh chống lại các thế lực thù địch nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
 Th.S Hồ Sĩ Bách
Khoa Nhà nước và Pháp luật
Tài liệu tham khảo
1.https://www.quanlynhanuoc.vn/2019/09/06/vai-tro-cua-mang-xa-hoi-trong-quan-ly-xa-hoi-dap-ung-yeu-cau-cuoc-cach-mang-4-0/ PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu, Học viện Hành chính Quốc gia.
2.http://cand.com.vn/Chong-dien-bien-hoa-binh/Lam-that-bai-thu-doan-cua-cac-the-luc-thu-dich-loi-dung-mang-xa-hoi-tuyen-truyen-chong-pha-Nha-nuoc-523208/ Đại tá, PGS. TS Trần Nam Chuân.
3.https://tuoitre.vn/su-dung-mang-xa-hoi-co-trach-nhiem-20190616170545024.htm Đ/c Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.
4.http://truongleduan.quangtri.gov.vn/vi/hoat-dong-khoa-hoc/Nghien-cuu-trao-doi/trach-nhiem-cua-can-bo-giang-vien-truong-chinh-tri-le-duan-trong-viec-su-dung-mang-xa-hoi-240.html
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay2,774
  • Tháng hiện tại8,831
  • Tổng lượt truy cập7,701,938
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây