Phát huy vai trò của cán bộ nữ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường

Thứ hai - 18/12/2017 02:04
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11/NQ-TW “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, trong đó có một trong những điểm lớn là về xây dựng, phát triển vững chắc đội ngũ cán bộ, tương xứng với vai trò to lớn của phụ nữ, là nội dung quan trọng trong chiến lược công tác cán bộ của Đảng, tạo định hướng rõ ràng, cụ thể cho các cấp, các ngành thực hiện công tác cán bộ nữ trong những năm tới.
Theo đánh giá của Ban Bí thư trung ương Đảng, điểm nổi bật của đội ngũ cán bộ nữ là “không ngừng phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước và cho sự bình đẳng giới. Ở bất kỳ vị trí công tác nào, cán bộ nữ cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, thẳng thắn, khiêm tốn, biết lắng nghe, dân chủ trong lãnh đạo và quản lý, có khả năng thuyết phục, tác phong sâu sát, liêm khiết, tiết kiệm, ít tham nhũng, nên được xã hội tin cậy”. 
camhoa
Cán bộ nữ Nhà trường thi căm hoa nghệ thuật
          Hiện nay, cán bộ nữ đã chiếm ưu thế trong một số ngành như: Giáo dục, y tế; trong chuyên môn, phụ nữ chiếm số đông trong các lĩnh vực: Văn học, ngôn ngữ, y dược, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và kinh tế. Cán bộ nữ là những người gương mẫu thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, đồng thời luôn cần cù, kiên trì, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều người đảm nhận nhiều vị trí, trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, các cơ quan nghiên cứu khoa học và giáo dục, đào tạo, đơn vị sự nghiệp từ Trung ương đến địa phương, cơ sở. Trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội cán bộ nữ đã và đang có nhiều đóng góp to lớn, quan trọng vào sự nghiệp đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, từng bước đưa nước ta phát triển kịp các nước trong khu vực và thế giới. Nhiều cán bộ nữ đạt được những giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế, vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Thầy Thuốc Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, Giải thưởng Kovalevskaia, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động….
          Nhiều chức danh khoa học trước đây chỉ có nam giới mới có thể đạt được thì nay ngày càng nhiều cán bộ nữ đã đạt được: Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Tiến sĩ khoa học,…
Ngoài ra, các chị còn có vai trò quan trọng trong gia đình, họ là những người vợ, người mẹ hết lòng chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái, họ có vai trò to lớn đối với hạnh phúc và sự ổn định của gia đình.
Tuy nhiên, do đặc điểm về giới và yêu cầu ngày càng cao của công việc, cán bộ nữ thuộc nhóm đối tượng chịu tác động trực tiếp và lớn của mặt trái kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, dẫn đến hạn chế sự đóng góp vào sự phát triển kinh tế -  xã hội như nam giới.
Đối với Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trường được giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn và các đơn vị tương đương); trưởng, phó phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và tương đương; trưởng, phó phòng của sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và tương đương, cán bộ dự nguồn các chức danh trên; cán bộ công chức cấp cơ sở và những đối tượng khác về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; về đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; về nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và một số lĩnh vực khác.
Đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của Trường hiện nay gồm 54 đồng chí, có 30 đồng chí là cán bộ nữ, trong đó có 01 Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác Hành chính - Quản trị; 4/7 đồng chí là Trưởng các Khoa, Phòng; 3/8 đồng chí là Phó Trưởng Khoa, Phòng; 22/40 đồng chí là giảng viên; 01 Kế toán trưởng, 01 cán bộ Y tế, 01 cán bộ Thủ quỹ; 01 cán bộ văn thư; 01 cán bộ Nhà ăn. Hiện nay, cán bộ nữ Trường Chính trị tỉnh đều có trình độ từ trung cấp, cao đẳng trở lên, đối với đội ngũ giảng viên đều đạt trình độ đại học trở lên. Trong đó có 01 giảng viên đang đào tạo trình độ tiến sĩ, 14/22 giảng viên nữ có trình độ thạc sĩ, còn lại là trình độ đại học. Nhiều cán bộ nữ của Nhà trường tham gia vào các tổ chức công đoàn, Ban khuyến học, chi đoàn, ban vì sự tiến bộ của phụ nữ. Hằng năm, Ban Giám hiệu và Đảng ủy Nhà trường đều tạo điều kiện cho các cán bộ nói chung và các nữ cán bộ nói riêng được học tập và nâng cao trình độ, rèn luyện thể dục, thể thao. Cụ thể trong năm 2017 có 04 đồng chí nữ được đào tạo trình độ thạc sĩ, 01 đồng chí dự thi “giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị”, chủ nhiệm các đề tài khoa học cấp Khoa, cấp Trường; nhiều đồng chí tham gia các giải thể thao của Đảng ủy khối phát động và  đạt giải cao, 01 đồng chí được kết nạp Đảng và 01 đồng chí học lớp Bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng. Ngoài ra, Nhà trường cũng tạo nhiều cơ hội để các đồng chí nữ được thể hiện năng khiếu, tài năng của mình như của cuộc thi cắm hoa chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và các hoạt động khác.
Có thể thấy nguồn nhân lực nữ cán bộ là công chức, viên chức Nhà trường cần được phát huy như là một bộ phận quan trọng của nguồn nhân lực chung trong quá trình phát triển của Nhà trường. Bởi vì, hằng năm Nhà trường thực hiện đào tạo, bồi dưỡng trên 50 lớp theo Kế hoạch được Thường trực Tỉnh ủy phê duyệt, để hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng theo Kế hoạch có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ nữ cán bộ, công chức, viên chức Nhà trường.
Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu, Đảng ủy Nhà trường, sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh về việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, chăm lo, đãi ngộ, thỏa đáng cán bộ nữ. Ở Trường Chính trị tỉnh trong những năm qua đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí phấn đấu vươn lên của  đội ngũ cán bộ nữ.
Để xứng đáng với vai trò và vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội, bản thân nữ cán bộ, công chức, viên chức Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên cần:
 Thứ nhất, tinh thần học tập, kiên trì khắc phục trở ngại để nâng cao trình độ học vấn, trình độ kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ của mình; ý thức nắm bắt thông tin xã hội qua giao tiếp với đồng nghiệp, sách báo, phương tiện thông tin đại chúng. Tranh thủ thời gian, tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu thực tế nhằm bổ sung kiến thức thực tiễn.
Thứ hai, xây dựng kế hoach công tác, chương trình làm việc khoa học, rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, vừa học tập nâng cao trình độ mà vẫn làm tốt thiên chức người vợ, người mẹ.
Thứ ba, có niềm tin vào bản thân, dám nghĩ, dám làm; có suy nghĩ độc lập, sáng tạo, biết lắng nghe ý kiến góp ý của đồng nghiệp, của những người xung quanh, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Lục Thị Minh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay1,881
  • Tháng hiện tại1,881
  • Tổng lượt truy cập7,694,988
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây